CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠO NÊN DẤU ẤN ẨM THỰC VIỆT TẠI ĐỨC
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠO NÊN DẤU ẤN ẨM THỰC VIỆT TẠI ĐỨC
Nhiều nhà hàng do người Việt làm chủ tại Đức đã đạt được những thành tựu rực rỡ. Tiêu biểu nhất là Thế Đức Ngô và Monsieur Vương, được Michelin xếp hạng trong top 80 nhà hàng tốt nhất Berlin.
Cộng đồng người Việt tại Đức
Theo số liệu thống kê mới nhất, cộng đồng người Việt tại Đức hiện là cộng đồng thiểu số di cư với khoảng 185.000 người trên tổng số 84,4 triệu dân nước này. Phần lớn người Việt đến Đức bằng hình thức lao động và du học nghề. Nhiều người Việt đã mở nhà hàng, cửa hàng bán lẻ bán quần áo, thực phẩm, rau củ quả và các ngành dịch vụ khác như nail, massage, làm đẹp.
Có thể nói nước Đức là vùng đất màu mỡ để gây dựng và phát triển các ngành về dịch vụ ăn uống, làm đẹp… song để thành công tại đây, người Việt cũng phải trải qua không ít trở ngại và thách thức về cách biệt văn hoá, khẩu vị …
Ẩm thực Việt tại Đức hiện nay
Đầu những năm 2000, các nhà hàng Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường, nhiều người Việt bán món Trung, món Thái vì không tự tin bán món Việt. Tuy nhiên, ẩm thực Việt Nam với các món ăn chủ yếu làm từ gạo đã trở thành xu hướng ở Đức.
Các món đặc sản Việt Nam gồm nem, nem rán, bún bò, phở gà đã trở thành những món ăn được yêu thích tại quốc gia đông dân thứ hai châu Âu.
Các cửa hàng của người Việt có mặt ở khắp 16 bang của Đức và tập trung nhiều nhất ở Berlin với khoảng 200 cửa hàng, tiếp theo là các thành phố lớn khác như Munich, Hamburg và Frankfurt am Main.
Nhiều thực khách Đức cho biết, khẩu vị ăn cay của họ đã tăng lên sau nhiều năm thưởng thức các món ăn kèm tương ớt, ớt tươi tại các nhà hàng Việt Nam. Kỹ năng cầm đũa của người Đức cũng trở nên thành thạo hơn khi thưởng thức các món ăn Việt. Nước mắm cũng trở thành loại nước chấm phổ biến ngay cả trong các gia đình người Đức.
Ngày nay, nguyên liệu chế biến món ăn Việt Nam đang dần phổ biến hơn ở Đức, được bày bán rộng rãi trong các chuỗi siêu thị của Đức. Món ăn châu Á được yêu thích đến mức nhiều siêu thị có kệ lớn bày đầy các loại bún, bún, phở, bánh tráng để làm nem, nước mắm, đậu xanh, các loại nấm.
Thành tựu
Nhiều nhà hàng do người Việt làm chủ tại Đức đã đạt được những thành tựu rực rỡ.
Tiêu biểu nhất là Thế Đức Ngô và Monsieur Vương, được Michelin xếp hạng trong top 80 nhà hàng tốt nhất Berlin. Đầu bếp của nhà hàng Thế Đức Ngộ nổi tiếng trên truyền hình Đức trong một số chương trình ẩm thực và có chuỗi 14 nhà hàng ở một số thành phố lớn của Đức. Đầu bếp sinh năm 1974 này hiện là một trong những người Việt thành công nhất trong lĩnh vực nhà hàng.
Cơ hội cho tinh hoa ẩm thực Việt
Ngành thực phẩm, đồ uống của Đức đang thiếu hụt lao động trầm trọng sau đại dịch Covid-19. Chính vì thế, thời gian qua Đức đã tiếp nhận hàng nghìn du học sinh Việt Nam sang học nghề bếp, khách sạn.
Một người học việc sẽ có mức lương khoảng €1.000 trước thuế và họ nhất thiết phải học và làm việc trong 2 năm tại một cơ sở đã đăng ký trước khi đến Đức với trình độ tiếng Đức B1/B2. Bên cạnh đó Đức có nhiều chính sách nhập cư hấp dẫn dành cho lao động nước ngoài có tay nghề tới nước này sinh sống và làm việc tại các ngành nghề dịch vụ như bếp – nhà hàng – khách hàng, điều dưỡng, kỹ thuật ô tô…
ĐĂNG KÝ THAM GIA DU HỌC NGHỀ ĐỨC TẠI JCM
Để đáp ứng nhu cầu Đi làm việc và Du học nghề tại Đức, JCM đang triển khai các chương trình đi làm việc chuyển đổi văn bằng và du học nghề Đức với lộ trình rõ ràng và chi phí hợp lý. JCM tự tin là người bạn đồng hành tin cậy, chuyên nghiệp và kinh nghiệm lâu năm, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trên con đường tiến tới vùng trời mơ ước.
Liên hệ tư vấn:
097 265 6406 – 032 608 3355
Tương lai của bạn – Sứ mệnh của chúng tôi