Blog

5 LÝ DO NGÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM TẠI NHẬT BẢN THU HÚT NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ DU HỌC SINH VIỆT NAM

WEB - NHẬT
Nhật Bản

5 LÝ DO NGÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM TẠI NHẬT BẢN THU HÚT NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ DU HỌC SINH VIỆT NAM

Chế biến thực phẩm từ lâu đã trở thành một trong các ngành kinh tế chủ lực của Nhật Bản. Hậu đại dịch Covid-19, trong lúc các ngành công nghiệp khác có dấu hiệu chững lại, ngành thực phẩm vẫn luôn ổn định và duy trì nhu cầu tuyển dụng, thu hút rất nhiều người lao động và cả du học sinh Việt Nam đến với Nhật Bản phát triển ngành nghề này.

Hãy cùng JACOMEX tìm hiểu 5 lý do chính giúp ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản luôn giữ được sức hút mạnh mẽ trong cộng đồng người lao động – du học sinh Việt Nam.

Chế biến thực phẩm là làm những công việc gì?

Đầu tiên, JACOMEX xin được định nghĩa sơ lược về ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản.

Đây là một trong các ngành trọng yếu và nổi tiếng bậc nhất của Nhật Bản. Mỗi một sản phẩm về thực phẩm tại quốc gia này đều hoàn hảo về cả chất lượng, tính ứng dụng, tính độc đáo và mẫu mã. Do đó quy trình sản xuất thực phẩm Nhật Bản vô cùng chặt chẽ và hiện đại, tiên tiến.

Các khâu chủ yếu trong ngành chế biến thực phẩm:

  • Khâu sơ chế: nhặt rau, phân loại rau củ quả, cắt rửa thủy hải sản, …
  • Khâu chế biến: xào, nấu, chiên rau củ quả, thịt, thủy hải sản.
  • Khâu đóng gói: đóng thực phẩm đã chế biến thành gói, đóng hộp, hút chân không,…

Tất cả các công nhân trong nhà máy đều có thể làm tất cả các công việc trên, tuy nhiên theo quy định riêng của mỗi công ty, các công việc này sẽ chia thành từng nhóm nhân công, luân phiên nhau làm theo một quy trình khép kín. 

5 lý do chính khiến ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản có sức hút mạnh mẽ

1. Quy trình làm việc chuyên nghiệp, hiện đại

Quy trình của các nhà máy chế biến thực phẩm Nhật Bản đều vô cùng hiện đại và logic. Khi tham gia các khâu của ngành chế biến thực phẩm, người lao động sẽ được làm trong môi trường làm việc ổn định, không phải khuân vác nặng. 

Các công việc trong các khâu cũng quen thuộc với người Việt, cùng với đó là trước khi làm, họ sẽ được đào tạo kỹ càng các kỹ năng cần thiết cho các khâu chế biến, nên quy trình làm việc sẽ dễ chịu hơn so với các ngành khác. 

Ngoài ra quy trình có sự hỗ trợ từ máy móc, nên chủ yếu chỉ có khâu sơ chế mới cần làm bằng tay.

2. Nhiều đãi ngộ hấp dẫn

Ngành chế biến thực phẩm luôn là ngành trọng điểm trong nền kinh tế, Nhật Bản. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu của người dân Nhật, những khách hàng khó tính bậc nhất thì Nhật Bản còn có những chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị có chi nhánh toàn cầu sử dụng các sản phẩm thực phẩm từ Nhật Bản. Do đó, cơ hội việc làm trong ngành này dù trước hay sau khủng hoảng về dịch bệnh, kinh tế đều rất ổn định, không có dấu hiệu suy giảm và luôn cần nhân công lành nghề. Từ đó, các đãi ngộ của ngành thực phẩm cũng luôn được xem xét chú trọng. 

Ngoài mức lương cơ bản, người lao động có thể đăng ký làm thêm giờ để tăng thêm thu nhập. Ngoài ra còn có các chế độ lương thưởng nếu đạt được thành tích tốt trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, người lao động còn được hưởng các đãi ngộ về bảo hiểm, rèn luyện kỹ năng tay nghề và có thể gia hạn thêm thời gian làm việc tại Nhật Bản.

3. Cơ hội nâng cao tay nghề

Nhật Bản nổi tiếng vì kỷ luật làm việc nghiêm khắc và kỹ thuật cao, đặc biệt trong ngành chế biến thực phẩm thì yêu cầu về kỹ thuật và an toàn thực phẩm, an toàn lao động được ưu tiên hàng đầu. Dưới sự giám sát và hướng dẫn của các công ty Nhật Bản, người lao động cần tập trung làm việc và tuân thủ theo chế độ và quy tắc của công xưởng Nhật Bản. Nhờ vậy, người lao động sẽ rèn luyện được thái độ làm việc nghiêm túc và nâng cao được những kỹ năng tay nghề, kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hơn nữa, nếu đáp ứng đủ điều kiện thì việc thăng tiến, tăng lương trong ngành này là không hề khó. Ngoài ra, nếu người lao động quay về Việt Nam, họ sẽ có được hành trang, phẩm chất và kinh nghiệm mà mọi doanh nghiệp đều muốn có. 

4. Cơ hội trải nghiệm đất nước, con người Nhật Bản

Khi sống và làm việc ở Nhật Bản, người lao động có cơ hội được du lịch và thăm thú nhiều địa danh, văn hóa và thiên nhiên nổi tiếng của Nhật Bản như tháp Tokyo, núi Phú Sĩ, quần thể kiến trúc Phật giáo Horyuji…

Bên cạnh đó, người lao động cũng sẽ trải nghiệm và học hỏi các đức tính tốt đẹp của người dân Nhật Bản. Nhìn chung, cư dân Xứ hoa anh đào xây dựng được những tính cách đáng học hỏi như: kỷ luật, tỉ mỉ, khiêm tốn, tập trung vào công việc, coi trọng truyền thống và phương thức giao tiếp … Nếu nắm bắt được những điều này thì người lao động sẽ dễ thích nghi với cuộc sống và cách làm việc tại Nhật Bản hơn.

5. Cơ hội việc làm tại Việt Nam

Đối với những người lao động có kinh nghiệm làm việc ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản, sau khi về nước thì họ có thể dễ dàng tìm được công việc liên quan đến ngành này trong các công xưởng và nhà máy của Việt Nam. Những kỹ thuật và thái độ làm việc được rèn luyện tại Nhật Bản là những tài nguyên cực kỳ quan trọng mà các công ty đang tìm kiếm. Do đó sau khi rời Nhật Bản, người lao động sẽ tự tin khi tìm việc tại Việt Nam. 

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NGHỀ TOKUTEI CỦA JACOMEX

Hiện tại JACOMEX đang nhận hồ sơ cho chương trình Du học nghề chuyển đổi Visa Tokutei với các ngành nghề về Thực phẩm, Điều dưỡng, Kỹ thuật ô tô, Dịch vụ,….

Ngoài ra các chương trình Lao động theo diện thực tập sinh và diện kỹ sư tại Nhật Bản về ngành thực phẩm và các ngành nghề khác vẫn liên tục được tuyển dụng hằng năm.

JACOMEX tự tin là người bạn uy tín, tin cậy với cách làm việc rõ ràng, chuyên nghiệp, luôn đồng hành cùng các ứng viên trong suốt hành trình chuẩn bị đến với Xứ sở hoa anh đào. JACOMEX sẽ hỗ trợ người lao động trong việc tìm hiểu thông tin và chuẩn bị hồ sơ về các chương trình, từ đó giúp xác định hướng đi phù hợp trong tương lai. 

Liên hệ ngay với JACOMEX để được các chuyên gia tư vấn và chọn ra phương án phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

097 265 6406 – 032 608 3355

Tương lai của bạn – Sứ mệnh của chúng tôi

Leave your thought here

Your email address will not be published. Required fields are marked *